Little Tokyo trong lòng Sài Gòn

Little Tokyo trong thâm tâm Thành Phố Sài Gòn - Hình ảnh 1.

"Làng ẩm thực Nhật" ở Q1, TP.Sài Gòn - Ảnh: THÁI LỘC

Bạn đang xem: Little Tokyo trong lòng Sài Gòn

“Hầu hết chủ nhà người Việt vô thành phố này cho tới mướn rồi cút ở điểm khác, nên chiếm số đông đúc là người Nhật Bản. Người dân ở phía trên chỉ chọn người Nhật để cho tới mướn nhà!

Đại diện tổ dân phố 34, P..Bến Nghé, Q.1

Người Việt khoái người Nhật

Ngay từ đầu hẻm 8A Thái Văn Lung, đón chào khách là hàng loạt biển hiệu giới thiệu các "hàng quán Nhật Bản" vô quần thể phố.

Rảo bộ đêm tối, chúng tôi như lạc vào một "thế giới Nhật" với đầy đủ loại sàn bar, quán nướng, quán cơm trắng, quán mì, hiệu massage… Những đoàn khách cũng chủ yếu là người Nhật.

Có hàng loạt khách sạn được giới thiệu theo gót "phong cách Nhật Bản", cả không khí, vật liệu, nội thất, cung cách phục vụ cho tới đến nhiều dịch vụ khác.

Trong quần thể vực này, có ít nhất 2 cửa hàng bán toàn thực phẩm Nhật, gồm các loại thịt và thủy hải sản đông đúc lạnh, đồ hộp hoặc các loại gia vị, bia rượu, đồ đóng gói…

Không chỉ hàng quán và nhiều loại dịch vụ Nhật Bản, theo gót một người dân, Little Tokyo là điểm người Nhật lưu trú đông đúc nhất TP.HCM.

Chỉ riêng rẽ tổ 34, vô số 70 hộ dân chỉ có 2 hộ là ko cho tới mướn nhà. 68 hộ còn lại cho tới người Nhật mướn, phần thì cho tới mướn mở dịch vụ, nhà hàng hoặc khách sạn, phần thì cho tới mướn phòng trọ hoặc nguyên vẹn căn nhà lưu trú dài ngày.

"Trong quần thể phố này hầu hết chủ nhà cho tới mướn rồi cút ở điểm khác, nên người Việt rất ít, trong lúc chiếm số đông đúc là người Nhật Bản. Người dân ở phía trên chủ yếu cho tới người Nhật mướn và chỉ chọn người Nhật để cho tới mướn nhà!" - vị thay mặt thành phố cho tới biết.

Ông Ph. ở tổ 34 cho tới biết nhà ông có 3 phòng cho tới mướn, mấy năm trước còn cho tới một số người nước khác, tuy nhiên từ 2 trong năm này chỉ cho tới người Nhật mướn mà thôi.

Sự cảm tình đặc biệt với người Nhật bắt mối cung cấp kể từ cô con cái gái sinh sinh sống ở nước Nhật. Lúc ông cho tới trường bay ở Tokyo, nhân viên cấp dưới ở phía trên đã đến giúp đỡ rất tận tình. Khi thăm hỏi phụ nữ đang được sinh nở, ông tận mắt chứng kiến cảnh những hộ lý của cơ sở y tế chở che con cháu nước ngoài ông ko thể thân yêu rộng lớn.

Năm thanh niên Nhật hiện giờ đang ở trọ vô nhà ông, mọi sinh hoạt của mình đều rất quy củ, sạch sẽ và ngăn nắp, vâng lệnh thời gian lận thức giấc, nấu nướng, cút làm, thực hiện việc thì ko nề hà…

"Người Nhật là người dễ chịu nhất vô số người nước ngoài mà tôi từng biết. Họ sống có kỷ cương, kỷ luật, tự giác và đức tính chịu khó rất đáng để học hỏi" - ông Ph. nhận xét.

Little Tokyo trong thâm tâm Thành Phố Sài Gòn - Hình ảnh 3.

Một đoạn "phố Nhật" bên trên đường Lê Thánh Tôn, Q1 - Ảnh: THÁI LỘC

Quán mì Nhật

Quán mì 75TD của ông chủ Tomidaya người Nhật nằm bên trên con cái hẻm 8A Thái Văn Lung rất khó nhận biết vì chỉ treo cái biển hiệu nhỏ xíu, đơn giản gắn phía bên trên cửa, lại toàn tiếng Nhật.

Không gian lận quán chỉ vỏn vẹn 15m2, và phần lớn khoảng không dành cho tới bếp; phần dành cho tới khách chỉ là cái "bàn" dài hình L, đủ chỗ xếp 8 cái ghế gỗ cao để san sát.

Chập choạng tối, chúng tôi ghé quán, có 7-8 vị khách xếp hàng hóng tới phiên mình. Các nhân viên cấp dưới chào đón khá lịch sự, mời chúng tôi xếp hàng và trả thực đơn đề nghị chọn món.

Xem thêm: Ngày 20 11 là ngày gì? Người trong nghề giáo có được nghỉ vào ngày này không?

Thực đơn chỉ có tám món, chủ yếu là mì ramen (sợi tròn nhỏ) và mì tsukemen (sợi vuông lớn), bốn món chan nước xúp sẵn vào tô mì và bốn món mì thô chấm với nước dùng.

Chúng tôi khá "choáng" với cái giá từ 100.000-190.000 đồng/tô mì, tuy nhiên thực khách cút cùng bảo: "Cứ ăn trước đã rồi nhận xét!"…

Thực khách cút cùng là một người khá đặc biệt: đầu bếp ẩm thực cung đình Hồ Hoàng Anh. Nhân vật này sẽ không chỉ thích mùi hương vị của tô mì mà còn ở sự bày biện và cung cách phục vụ khá đặc biệt, điều mà theo gót bà "tinh thần rất Nhật Bản".

Little Tokyo trong thâm tâm Thành Phố Sài Gòn - Hình ảnh 4.

Quán mì Nhật ở quần thể Tiểu Tokyo, Thành Phố Sài Gòn - Ảnh: TH.LỘC

Vừa hóng thức ăn ở bàn, vừa quan lại sát đầu bếp chế biến bằng mấy động tác cân nặng lượng, nhúng mì cho tới chín và trang trí thực phẩm, chan nước dùng…

Nhân viên bếp làm kết thúc tô mì, trả qua loa tay chủ bếp đứng cạnh; ông sắp xếp, trang trí lại bề mặt tô mì, từ miếng thịt, cái trứng, cọng măng hoặc tấm rong biển; ông ngắm nghía kỹ lưỡng trước Khi tận tay dưng thực khách.

Điều đang quan tâm nhất chính là mỗi lần thực khách nói chuyện là chủ bếp đứng nhìn trừng, khiến khách "sợ", thôi ko nói nữa mà tập trung vào thưởng thức tô mì.

Đúng như lời bà Hoàng Anh giới thiệu, nước dùng thật đậm đà, miếng thịt giò rút xương ninh nhừ mềm tan. Những miếng măng mềm vừa tuy nhiên còn tí "xừng xực" Khi cắn. Và những cái trứng gà ướp gia vị, lòng đỏ hồng đào sền sệt, thơm tho bùi.

"Bởi vì chủ quán để hết mình vào từng tô mì. Vì thế, Khi đến phía trên, tôi ko chỉ ăn mì mà còn được chứng kiến, được trải nghiệm, được truyền cảm xúc bởi những đầu phòng bếp Nhật.

Họ trân quý thực phẩm, trân quý khách hàng và tận tụy hết mình cho tới việc thực hiện phòng bếp. Và nhất là bọn họ coi mỗi tô mì là một tác phẩm độ ẩm thực" - bà Hồ Hoàng Anh nhận xét.

Tại quán ăn này, nhiều người hỏi mua sắm mì đem về nhà tuy nhiên luôn luôn bị từ chối thẳng thừng.

Lý bởi từ chối, theo gót đầu bếp Dương Tiểu Lộc: "Anh chủ Tomidaya kỹ lưỡng với tô mì của mình lắm, anh ko bao giờ cho tới trả tô mì của mình rời khỏi khỏi quán vì tất cả đều được cân nặng lượng, kể cả thời gian lận chế biến lẫn thời gian lận ăn mì.

Nếu thể hiện khỏi quán đem về nhà, tô mì sẽ bị nguội và dở cút, điều mà anh tối kỵ!"…

Quán Nhật khắp nơi

Có thể tìm thấy hàng trăm cửa hiệu bán hàng Nhật, đặc biệt là hàng loạt nhà hàng ẩm thực Nhật, bên trên khắp các quận huyện của TP.HCM. Trong đó, riêng rẽ ẩm thực có rất nhiều chuỗi nhà hàng mà mỗi một chuỗi, nhà hàng đều theo gót những phong cách, đặc sản đặc trưng kiểu Nhật.

Có thể kể từ Tokyo Deli, Hokkaido nổi tiếng với các món sushi từ Nhật, Suzunoya nổi tiếng với lẩu và các món nhắm, Gyu-Kaku với nhiều món nướng, Osaka Ohsho có các món mì…

Những nhà hàng Nhật tập trung nhiều bên trên đường Lê Thánh Tôn, Thái Văn Lung, Phạm Ngũ Lão (Q.1) hoặc Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận)…

Tuy nhiên, nhiều người trẻ ở TP.Sài Gòn vẫn cho tới rằng khám phá Nhật Bản thuận tiện bậc nhất vẫn là tòa nhà Sài Gòn Centre bên trên đường Lê Lợi, Q1, với hàng loạt thương hiệu, dịch vụ và kiểu thức marketing của người Nhật.

Xem thêm: Sau sinh ăn bánh mì được không? Được, nhưng nên ăn ít

Tại cao ốc này, vô rất nhiều thương hiệu nước ngoài, hàng Nhật, món Nhật vẫn chiếm số đông đúc, ko chỉ ẩm thực mà còn buôn bán rất nhiều loại thực phẩm, hàng xài dùng, thời trang hoặc mỹ phẩm…, cả xuất khẩu lẫn hàng nội địa Nhật Bản…

************

>> Kỳ tới: Phố Âu Mỹ